Home / Doanh nghiệp / Triển lãm Metalex Vietnam 2022 và công nghiệp hỗ trợ 2022: nơi hội tụ doanh nghiệp

Triển lãm Metalex Vietnam 2022 và công nghiệp hỗ trợ 2022: nơi hội tụ doanh nghiệp

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển từ quốc gia có thu nhập trung bình thấp trở thành thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước có công nghiệp hiện đại, thu nhập cao vào năm 2045 thậm chí Việt Nam có thể trở thành thành viên của nhóm các nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới

Sáng ngày 06/10/2022; triển lãm Metalex Việt Nam 2022 và công nghiệp hỗ trợ đã chính thức khai mạc tại SECC, với chủ đề “Định hình nền sản xuất”, diễn ra từ ngày 06 đến 08/10/2022.

Với sự hiện diện của 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia như: Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta, Showadenki …và 08 nhóm gian hàng quốc tế góp phần tăng cường mua bán với khách mua hàng chất lượng, đưa ra nhiều kinh nghiệm gia công kim loại nhằm giới thiệu những công nghệ mang tính đột phá thúc đẩy sự tăng trưởng và hiệu quả cho ngành công nghiệp gia công kim loại của Việt Nam.

Ông Vũ Trọng Tài – Tổng giám đốc công ty RX Tradex Việt Nam cho: so với các thị trường đang phát triển khác trong khu vực, Việt Nam đang nổi lên như là một thị trường hàng đầu trong việc cung ứng và sản xuất chi phí thấp, với đóng góp 2,58 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Sự phát triển của ngành công nghiệp máy móc tại Việt Nam là phù hợp với sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ, trong đó nhiều lĩnh vực đã đạt được những bước phát triển nổi bật trong thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên; các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức; để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực.

Vì thế mà Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM (CSID) đã phối hợ tổ chức “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022”, tại triển lãm Metalex Vietnam nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của các ngành công nghiệp hỗ trợ. Tham gia vào khu triển lãm bao gồm các công ty Nhật Bản trưng bày các thiết bị, phụ tùng mà họ đang tìm kiếm và nhà sản xuất linh kiện Việt Nam trình bày các linh kiện phụ tùng công nghiệp do họ sản xuất. Triển lãm đồng địa điểm này sẽ mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp linh kiện trong nước kết nối với các công ty lắp ráp Nhật Bản nhằm tạo dựng mối quan hệ đối tác hiệu quả cho cả hai bên và yêu cầu nâng cấp máy móc để nâng cao năng lực sản xuất.

Ông Matsumoto – Trưởng đại diện của văn phòng JETRO TP.HCM chia sẻ: hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Theo thống kê, có 55.3% trong tổng số doanh nghiệp nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong một đến hai năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn khu vực Châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Ngược lại, chỉ có 2.2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam, một con số cực kỳ nhỏ, nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 2 khu vực Châu Á chỉ sau Pakistan.

Được thiết kế, xây dựng và hình thành theo khuôn mẫu của sự kiện gia công kim loại lớn nhất ASEAN, trong nhiều năm qua triển lãm Metalex Vietnam đã luôn mang đến các kinh nghiệm gia công kim loại hoàn chỉnh cho các nhà cung cấp máy công cụ cùng giải pháp gia công kim loại và những nhà công nghiệp đang tìm cách nâng cao năng lực sản xuất trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh. Nắm bắt cơ hội gặp gỡ kết nối với các khu gian hàng quốc tế bao gồm Ấn Độ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Trung Quốc sẽ trưng bày các công nghệ độc đáo của mình cũng như dịch vụ và các cơ hội hấp dẫn nhằm mở rộng mạng lưới vượt ra ngoài biên giới.

Một số sự kiện tại triển lãm:

“Technology Runway” nơi trình diễn những bước đột phá và chức năng nổi bật của các máy móc của doanh nghiệp, đồng thời thu được những hiểu biết mới về nhu cầu của người mua và đáp ứng các yêu cầu của họ.

Thử thách Xếp hình Kim Loại: nơi dành cho các nhà công nghiệp Việt Nam trải nghiệm thú vị qua cuộc thi “Thử thách Xếp hình”, người chiến thắng trải qua 3 cấp độ khó khăn để giành được phần quà hấp dẫn khắc laser độc quyền từ ban tổ chức.

Chung kết cuộc thi “Tay Nghề Thợ Hàn”: Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam (VWS) kết hợp cùng RX Tradex Vietnam cùng tổ chức cuộc thi “Tay nghề thợ hàn 2022”. Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những cá nhân và công ty xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ hàn, cũng như tạo nền tảng giao lưu và kết nối kinh doanh hiệu quả. Sự kiện thuộc khuôn khổ triển lãm quốc tế thường niên Metalex Vietnam – Welding Vietnam 2022.

Bên cạnh đó là chuỗi hội thảo Ứng dụng Công nghệ bồi đắp kim loại trong sản xuất cơ khí. Ngày mở đầu của triển lãm Metalex  Vietnam 2022; với sự góp mặt của các công ty công nghệ trong lĩnh vực gia công cơ khí hàng đầu từ nhiều quốc gia. Sự kiện là cơ hội để kết nối nhà cung cấp thiết bị với các doanh nghiệp tại Việt Nam diễn ra hằng năm. Với một năm đầy sáng tạo 2022; các loại máy móc, phần mềm, giải pháp được đổi mới theo hướng tốt hơn và hiệu quả hơn.

Accretech Vietnam tại TP.HCM – nhà sản xuất cung cấp công nghệ đo lường công nghiệp có độ chính xác cao để đảm bảo chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất. Tại Metalex Việt Nam 2022, Ông Hồ Cao Cảnh sẽ thảo luận về Những điểm nổi bật của phần mềm đo lường CMM: Calypso và các điểm nổi bật của phần mềm đo CMM có thể là tương lai của tự động hóa cho ngành công nghiệp, vào ngày 07/10, từ 10:00 – 12:30.

Buổi hội thảo ngày 08/10 sẽ thảo luận về các phương pháp hay nhất để khắc phục những khó khăn để tăng năng suất và cách tối ưu hóa hệ thống, dây chuyền sản xuất giảm thiểu lãng phí với mức đầu tư hợp lý. Do Công ty DELTA trình bày từ ông Huỳnh Trung Hiếu, với kinh nghiệm 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa Công nghiệp và Năng lượng.

Thái Mậu