Home / Kinh tế / Quản trị internet trong kỷ nguyên thông minh

Quản trị internet trong kỷ nguyên thông minh

Năm 2023; Internet Việt Nam đã trải qua 26 năm phát triển với các thành tựu đáng kể: tỷ lệ người dân sử dụng Internet đạt 79,1%, Internet Việt Nam được chuyển đổi sang thế hệ mới hoạt động với IPv6 với tỷ lệ ứng dụng IPv6 đạt 57,3% đứng thứ 10 thế giới.

Tiếp nối thành công VNNIC Internet Conference 2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Sở TT&TT TP.HCM, tổ chức sự kiện VNNIC Internet Conference 2023, với chủ đề “Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh”.

Tại phiên khai mạc và phiên toàn thể diễn ra trong buổi sáng, các diễn giả đã giới thiệu về: tầm nhìn về phát triển Internet Việt Nam, đảm bảo chất lượng an toàn Internet Việt Nam, an toàn trong kỷ nguyên AI – IPv6 cho Cluod, quản trị internet toàn cầu và các ván đề khai tác dữ liệu – an toàn trong kỷ nguyên thông minh, xu hướng và ứng dụng công nghệ Internet tương lai, an toàn. Sau phần giới thiệu là buổi tọa đàm trao đổi về: Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh.

Trước đó đã diễn ra 02 Workshop bao gồm: “Thanh niên và Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh” (28/6/2023) – là hội thảo tiếp theo trong chuỗi hoạt động của Chương trình Program for Youth mà VNNIC đã phối hợp với Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương triển khai tới sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành viễn thông, CNTT… Việt Nam . Workshop “An toàn định tuyến nâng cao” (29/6/2023)  dành cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Phiên hội thảo buổi chiều cùng ngày, vời chuyên đề về: kỹ thuật và công nghệ các hội thảo chuyên đề, kỹ thuật và công nghệ, do Lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam và Bộ TT & TT chủ trì.

Chuyên đề 01, với nội dung: Cách mạng hạ tầng truyền thông với công nghệ IOWN, Bức tranh toàn cảnh an toàn định tuyến, Thiết kế an toàn cho hạ tầng IoT, Quản lý và Phân quyền hiệu quả trên nền tảng Cloud.

Chuyên đề 02, với nội dung: IPv6 cho 5G/Cloud/IoT, Kinh nghiệm chuyển đổi IPv6 tại Bộ, ngành, Kinh nghiệm chuyển đổi IPv6 tại tỉnh, thành phố.

Chuyên đề 03, với nội dung: An toàn hệ thống DNS và giải pháp cho DNS abuse, Giải pháp DNS Security, DNS cho 5G, IoT, Phát triển và đảm bảo an toàn Internet tại địa phương, Phát hiện và giải pháp cho vấn đề vi phạm bản quyền trên môi trường mạng.

VNNIC Internet Conference 2023 hướng đến phát huy giá trị Internet là một trong những hạ tầng quan trọng nhất của nhân loại thúc đẩy phát triển dữ liệu số, công nghệ số và chuyển đổi số (CĐS). VNNIC Internet Conference 2023 hướng đến phát huy giá trị Internet là một trong những hạ tầng quan trọng nhất của nhân loại thúc đẩy phát triển dữ liệu số, công nghệ số và chuyển đổi số (CĐS).

Trong kỷ nguyên thông minh, siêu kết nối, gắn với các vấn đề về dữ liệu lớn và các nguy cơ mất an toàn Internet, việc làm chủ và quản trị Internet là vô cùng quan trọng. VNNIC Internet Conference 2023 cùng cộng đồng chuyên gia thảo luận về các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới nhằm đảm bảo các yếu tố quan trọng nhất của Internet: Rộng khắp – An toàn – Thông minh; hướng đến phát huy giá trị Internet là một trong những hạ tầng quan trọng nhất của nhân loại thúc đẩy phát triển dữ liệu số, công nghệ số và chuyển đổi số.

Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh cần song hành về làm chủ công nghệ và về quy tắc ứng xử, tăng cường sự tham gia của các bên, tạo thành hệ sinh thái hiệu quả của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, DN và người dùng trong việc xây dựng Internet thông minh, an toàn, bền vững. Quản trị Internet để tạo ra môi trường lành mạnh, an toàn, bảo vệ người sử dụng.

Bên cạnh các nội dung chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật, VNNIC Internet Conference 2023 cũng tập trung đến vấn đề quản lý, quản trị, xây dựng mạng Internet sạch, an toàn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi người dùng, tên miền/DNS và lạm dụng DNS (DNS Abuse)…

Diễn đàn mang đến cơ hội để cộng đồng Internet Việt Nam học hỏi, kết nối, hợp tác với các chuyên gia, các tổ chức, DN lĩnh vực Internet, ICT hàng đầu thế giới.

Internet phát triển “lớn hơn – nhanh hơn – an toàn hơn – phẳng hơn”, gắn chặt với các công nghệ mới Internet of Things (IoT), IPv6/IPv6+, di động thế hệ mới 5G/6G, SDN, NFV, điện toán đám mây (Cloud Computing), Blockchain, dữ liệu lớn (big data), Trí tuệ nhân tạo (AI)… Vấn đề quản trị Internet được đặt ra, Quản trị Internet cần song hành giữa việc làm chủ công nghệ và các quy tắc ứng xử, tăng cường sự tham gia của các bên, tạo thành hệ sinh thái hiệu quả của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong việc xây dựng Internet hiện đại, thông minh, an toàn, bền vững. Quản trị Internet để tạo ra môi trường lành mạnh, an toàn, bảo vệ người sử dụng; đem lại các giá trị cho người sử dụng, cho toàn thể xã hội.

Thái Mậu